![1732243326685](https://www.cakeandbakery.co.th/wp-content/uploads/2024/12/1732243326685.jpg)
เป็นช็อกโกแลตที่เอาไว้สำหรับเคลือบผิวโดยเฉพาะ มีคุณสมบัติพิเศษ คือ เซ็ตตัวได้ดี ทนความร้อนได้สูง และมีราคาถูก นิยมนำมาทำเป็นช็อกโกแลตสำหรับเคลือบขนมต่างๆ เช่น เคลือบขนมเค้ก เคลือบเบเกอรี่ และเคลือบผลไม้มี 3 รสชาติ รสดาร์กช็อกโกแลต รสสตอเบอรี่ รสไวท์ช็อกโกแลต
วิธีใช้
- หั่นช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในภาชนะ แล้วนำไปวางบนหม้ออีกใบที่มีน้ำร้อน(ใช้วิธีการตุ๋น) ใช้ไฟปานกลาง(อย่าให้น้ำเดือด) คนจนช็อกโกแลตละลาย
- เมื่อจะนำช็อกโกแลตมาใช้ให้ลดอุณหภูมิลง เหลือ 40-45 องศาเซลเซียส
- หลังจากเคลือบแล้วให้นำไปวางพักไว้รอจนช็อกโกแลตเซตตัว
**** กรณีใช้ช็อกโกแลตไม่หมด ให้นำช็อกโกแลตที่เหลือเทใส่พิมพ์แล้วนำไปแช่ตู้เย็นที่อุณหภูมิ 0-5 องศาเซลเซียแเช่จนกว่าช็อกโกแลตจะเซตตัว จึงนำออกจากพิมพ์ และจัดเก็บช็อกโกแลตที่อุณห์ภูมิ 18-25 องศา
สูตรทำเบเกอรี่
เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม
![chocolate cake on wood](https://www.cakeandbakery.co.th/wp-content/uploads/2024/12/chocolate-cake-wood_0-scaled.jpg)
ส่วนผสม เนื้อเค้ก
- ไข่ไก่ 4 ฟอง เบอร์ 0-1
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
- น้ำมันข้าวโพด 70 กรัม
- นมข้นจืด 50 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ผงโกโก้ 40 กรัม
- เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- นมสดจืด 150 กรัม
- กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสม หน้าเค้ก
- เนยจืด 80 กรัม
- แป้งข้าวโพด 20 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือ 1/3 ช้อนชา
- ผงวุ้น 1 ช้อนชา
- ผงโกโก้ 20 กรัม
- น้ำสะอาด 150 กรัม
- นมข้นจืด 250 กรัม
- ช็อคโกแลต 40 กรัม
คุ้กกี้ดับเบิ้ลช็อกโกแลตชิพ
![A pile of cookies on a cloth on a wooden table](https://www.cakeandbakery.co.th/wp-content/uploads/2024/12/pile-cookies-cloth-wooden-table_0-scaled.jpg)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 325 กรัม
- แป้งข้าวโพด 20 กรัม
- ผงโกโก้ 20 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เบคกิงโซดา 3/4 ช้อนชา
- เนยสด 250 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลไอซิง 180 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กลิ่นช็อกโกแลต 1 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
- ช็อกโกแลต 190 กรัม
ชีสเค้กหน้าไหม้ ช็อกโกแลต
![messageImage_1731308301463_0](https://www.cakeandbakery.co.th/wp-content/uploads/2024/12/messageImage_1731308301463_0.jpg)
- คริมชีส 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 75 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- วิปปิ้งครีม 135 กรัม
- ช็อกโกแลต 80 กรัม
- แป้งเค้ก 10 กรัม
- ผงโกโก้ 10 กรัม
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- เกลือป่น1/8 ช้อนชา